Không đạt như kỳ vọng, ngành dệt may từng bước vượt sóng gió 2023

Theo ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Trần Thanh Hải nhận định, những tháng cuối năm ngành dệt may Việt Nam đã bứt phá về thị trường. Các mặt hàng xuất khẩu với 104 thị trường xuất khẩu, nổi bật là các thị trường mới như châu Phi, các nước đạo Hồi hay mới nhất là quốc gia châu Âu như Nga. Dữ liệu này chứng minh rằng, ngành dệt may Việt Nam đã dần giảm phụ thuộc vào những thị trường lớn khác. Đây là những nổ lực rất lớn và đáng tuyên dương.

Không đạt như kỳ vọng, ngành dệt may từng bước vượt sóng gió 2023
Không đạt như kỳ vọng, ngành dệt may từng bước vượt sóng gió 2023

Bên cạnh đó, ông Thanh Hải cũng đưa ra những lưu ý rằng: ngành dệt may Việt Nam đang phải cạnh tranh khốc liệt với đại diện Nam Á – quốc gia Bangladesh. Trong khi Bangladesh đã sớm áp dụng chuyển đổi xanh, thì nay Việt Nam mới đang trên những bước đầu của chuyển đổi xanh ngành dệt may.

Chuyển đổi xanh là chuyển đổi sang các mô hình sản xuất xanh và thân thiện với môi trường, xanh hóa ngành dệt may góp phần mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp hơn khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính vì vậy, ngành dệt may Việt Nam cần chủ động hơn trong việt tìm nguồn nguyên liệu xanh, tái chế hay tăng dần tỷ trọng sợi tái chế trong sản phẩm vải cũng như sợi hữu cơ đối với các sản phẩm mới. Song song với điều kiện đó, chúng ta cần nhanh chóng đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao công nghệ. Chúng ta cần kiểm soát tốt từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu thiết kế sản phẩm, phát triển sản phẩm và tổ chức sản xuất.

Dựa vào dữ liệu triển vọng phục hồi kinh tế thế giới cũng như dự báo tình hình kinh tế nước nhà, ngành dệt may cần rõ ràng các mục tiêu đưa ra để phấn đấu tăng kim ngạch xuất khẩu trên toàn ngành. Năm 2024 phải đạt 44 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2023. Để chinh phục đích đến này, bên cạnh những thuận lợi đang hiện hữu, ngành dệt may cũng sẽ đối diện với những khó khăn thách thức lớn về yêu cầu của thị trường trong lẫn ngoài nước. Cũng theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, ngành dệt may Việt Nam cuối năm 2023 và đầu 2024 phải giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng của những năm trước để bứt phá mạnh mẽ hơn. Trong đó, điển hình là cơ cấu lại các hoạt động; kiểm soát rủi ro dòng tiền, rủi ro lãi suất, tỷ giá… Các Công ty dệt may cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận các Chương trình, các gói hỗ trợ nhất là các gói hỗ trợ tài khóa, thuế – phí, tín dụng…

“Ngành dệt may Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn vốn và thị trường, đối tác và nguồn cung ứng. Phải chủ động tiêu chí chuyển đổi xanh, sản xuất – tiêu dùng xanh và chú trọng kinh doanh tuần hoàn. Thực thi các chiến lược chuyển đổi số gắn với bài toán đầu tư công nghệ, đẩy mạnh nhân sự số, phân tích chính xác dữ liệu và kiểm soát rủi ro trên nhiều phương diện…” – ông Lực nhấn mạnh.

Theo An Bình

Đại đoàn kết

Thông tin liên hệ:
Đồng Phục Unicorn
Hotline: 094 4220 220.
Email: dongphucunicorn@gmail.com.

Chuyên sản xuất và cung cấp các dòng đồng phục cao cấp theo yêu cầu của khách hàng..
(Giờ mở cửa: 9h - 18h từ Thứ 2 - Thứ 7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *